Hướng dẫn kiểm tra đạo văn miễn phí

Hướng dẫn kiểm tra đạo văn miễn phí

Hướng dẫn kiểm tra đạo văn miễn phí


Trong thời gian gần đây, Vấn đề đạo văn (plagiarism) ở Việt Nam đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết vì nó xảy ra o nhiều lĩnh vực và nghành nghề. Từ chuyện các website ăn cắp bài viết của nhau đến chuyện phức tạp như học sinh, sinh viên và thậm chí giáo sư đạo công trình đã công bố ...

Đạo văn là gì ?

Đạo văn, theo định nghĩa của Từ điển Merriam-Webster, là hình thức ăn cắp và hình thành những ý tưởng hay ngôn từ mới khởi nguồn từ ý tưởng của ai đó; sử dụng sản phẩm của một ai đó mà không công bố nguồn; hoặc giới thiệu một ý tưởng hay sản phẩm mới được chuyển hóa từ nguồn đã có từ trước.

Nguyên nhân của nạn đạo văn

Hầu hết Nguyên nhân chính yếu dẫn đến đạo văn đó là không có kiến thức, hiểu biết về đạo văn theo định nghĩa quốc tế, dẫn đến đạo văn ngoài ý muốn. Tất nhiên trong lĩnh vưc internet thì đa số các bài viết copy là chủ đích và nguyên nhân do lười biếng, ăn sẵn và ngại trích dẫn. Tất nhiên khi Google bắt dầu có những thay đổi thuật toán thì các site chuyên đi copy sẽ bị rank thấp hơn và thậm chí phạt nặng nếu chủ site nguồn đã đăng ký bảo vệ bản quyền theo đạo luật DMCA thì site copy có thể không được phép hiển thị trên bộ máy tìm kiếm.

Trong giới khoa học, Một ví dụ có thể kể đến như việc cuối tháng 10 năm 2010, một nhóm tác giả Việt Nam đã bị rút bài trên tạp chí quốc tế uy tín về vật lý vì lí do đạo văn, nhưng chính họ cũng không biết rằng mình đã đạo văn khi biện hộ rằng “chỉ là đã không nêu rõ nguồn tài liệu tham khảo”. Hoặc như trong một nghiên cứu của Đại học Duy Tân về việc khảo sát hơn 2.000 tân sinh viên nhập học năm 2014, kết quả cho thấy 84% sinh viên từng chép từ nửa trang A4 trở lên trong sách tham khảo, giáo trình, tài liệu trên Internet mà không ghi nguồn và 84% sinh viên này đều cảm nhận việc làm ấy là “bình thường”. Các lý do được đưa ra là không biết cách trích dẫn (36%), không nhớ tên tác giả (12%), không quan tâm (9%) và không thể viết hay hơn (15%).

Kiểm tra đạo văn online miễn phí

Chúng tôi đã phát triển công cụ Kiểm tra đạo văn miễn phí.

Kiem tra dao van online mien phí

http://vietungdung.net/kiem-tra-dao-van.htm

Đoạn văn của bạn đã nhập sẽ được quét một cách cẩn thận, với toàn bộ dữ liệu từ các trang web trên toàn thế giới. Các đoạn nội dung nếu phát hiện trùng lặp với các trang web khác sẽ bị gắn màu đỏ. Đồng thời công cụ này sẽ xác định nguồn gốc của bất kỳ nội dung không bình thường hoặc ăn cắp ý tưởng đó đã được sao chép từ internet.

Kết quả kiểm tra đạo văn: Cụm từ hoặc câu thể hiện trong màu đỏ đã tồn tại trực tuyến và sẽ không vượt qua bài kiểm tra đạo văn của Google. Các đoạn bị phát hiện sẽ có đường link để bạn kiểm tra nguồn trên google. Hệ thống sẽ chấm điểm nội dung của bạn được bao nhiêu phần % nội dung không ăn cắp. .

Google xem xét vấn đề đạo văn như thế nào?

Theo Google – công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, Google hiện nay đang trong một cuộc chiến để loại bỏ toàn bộ các bài viết copy ra khỏi thuật toán xếp hạng của mình, các website copy thường không được lên cao trong SERPs hoặc Pagerank thấp.

Việc đầu tiên là google sẽ đọc nội dung trang và check xem nó là bài viết được copy hay một bài viết mới nhất. Sau đó mới đánh chỉ mục (index) cho link đó kèm theo xếp hạng trên google search. Tức là google bot đã nhận được tín hiệu từ BOT về một content mới xuất hiện trên website nhưng chưa vội vàng đánh chỉ mục và xếp hạng. Dựa trên lịch sử và độ trust của website mà tốc độ index được thay đổi theo thời gian. Ví dụ:

- 1 unique content được xuất bản trên 1 website có lịch sử tốt về chất lượng nội dung thì tốc độ index sẽ được tăng lên.

- 1 content được copy từ nơi khác thì có thêm các trường hợp như sau:

+ copy lên các site chất lượng thấp và có lịch sử unique content kém sẽ được google đánh chỉ mục lâu hơn và thứ hạng từ khóa search chính sác title bài viết thấp hơn so với các trang có bản quyền về nội dung đó (Các website có nội dung đang tải đầu tiên và duy nhất trong một thời điểm). Với hình thức này Google có thể hạn chế được việc “cò gỗ mổ cò thật” đem lại sự công bằng cho các tác giả đã tốn tâm huyết và thời gian để xuất bản một nội dung tốt.

+ Copy lên các website có độ trust cao: Việc sau khi copy bài viết của tác giả lên các trang web được google đánh giá là uy tín ban đầu google vẫn đánh chỉ mục ngay lập tức sau khi post bài. Tuy nhiên sau một thời gian đối chiếu với những dữ liệu text mà BOT trên website tác giả đã chả về, dựa trên thời gian mà bot crawl được các text đó để xếp hạng từ khóa trên google search.

Cần làm gì để tránh coi là đạo văn

Bạn đã đầu tư một cách cẩn thận và để tăng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy bạn nên cân nhắc việc copy nội dung hay lại đạo văn từ site khác. Yugitek Khuyên bạn nếu có bị thì cần phải trích dẫn công trình thấy bài viết từ sai khác hoặc người đi trước. Tuy nhiên để xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm bạn cần phải cố gắng viết lại nội dung theo dàn Ý của bài viết trước hoặc chú Ý những nội dung sau:

  • - thay đổi tiêu đề bài viết
  • - thay đổi hình ảnh hoặc clip trong bài viết
  • - sắp xếp lại trật tự các đoạn văn
  • - trích dẫn nguồn khi mình có bị nguyên một đoạn văn từ một site khác
  • - Đưa thêm các ý kiến nhận định có chuyên môn của bản thân và có giá trị cho người đọc

Việc trích dẫn công trình của người đi trước trên thực tế là một việc làm rất tốt, được đánh giá rất cao, vì điều đó chứng tỏ người viết đã dày công tìm tòi, nghiên cứu, so sánh, tổng hợp kiến thức khi làm bài. Việc trích dẫn còn giúp nâng cao tính khoa học của bài viết, cho thấy công lao, đóng góp của người nghiên cứu, cho thấy tính chuẩn mực và hệ thống trong nghiên cứu của người viết, tôn trọng tác quyền của tác giả tài liệu gốc và bồi dưỡng ý thức đạo đức nghề nghiệp, phát triển năng lực nghiên cứu.

#vietungdung #yugitek #kiemtradaovanonline

Bình luận.