Tối ưu hóa ASO cho ứng dụng di động

Tối ưu hóa ASO cho ứng dụng di động

Tối ưu hóa ASO cho ứng dụng di động


Tối ưu hoá apps Ứng dụng di động - ASO (App Store Optimization) là các cách giúp cho ứng dụng của bạn đáp ứng các tiêu chí xếp hạng trên Chợ ứng dụng như Apple Store hay CH Play, tăng lên đầu trang một trang kết quả tìm kiếm. Nếu bạn đã thiết kế apps ứng dụng hay thuê đơn vị phát triển bạn cần phải quan tâm đến bài viết này.

Viết ứng dụng di động có thể bắt đầu từ việc xây dựng đội ngũ phát triển hay thuê viết apps từ các đơn vị chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi hoàn thành, điều mà bạn quan tâm và ưu tiên là chiến lược tiếp thị ứng dụng di động, cũng như tăng xếp hạng và giúp nhiều người tải về sử dụng, Yugitek đã đưa ra danh sách các mẹo nhỏ mà buộc các đơn vị phát triển ứng dụng hay một chủ sở hữu ứng dụng cần phải tìm hiểu để tối ưu.

ASO toi uu hoa ung dung di dong

1. Tự đặt vai là khách hàng hoặc đối thủ cạnh tranh

Bạn biết khách hàng và đối thủ cạnh tranh tốt như thế nào? Một chiến lược ASO được hình thành dựa trên sự hiểu biết về cách khách hàng của bạn sử dụng ứng dụng của bạn, cùng với quan điểm sâu sắc về phong cảnh cạnh tranh của bạn. Để bắt đầu, hãy tự hỏi mình những điều sau:

  • Ngôn ngữ nào khách hàng sử dụng?
  • Khách hàng sẽ mô tả ứng dụng của tôi như thế nào?
  • Lý do hàng đầu của họ để tải xuống và sử dụng ứng dụng của tôi là gì?
  • Lợi thế cạnh tranh của tôi là gì?
  • Các đối thủ cạnh tranh của tôi nhắm mục tiêu những từ khóa nào?
  • Làm thế nào tôi có thể cạnh tranh với các ứng dụng trên cùng một từ khóa?
  • có nên nhắm mục tiêu các từ khóa rõ ràng hoặc ít rõ ràng hơn những từ khóa tốt hơn để nói chuyện với những lời đề nghị và điểm khác biệt độc đáo của tôi?

Chiến lược ASO của bạn bắt đầu bằng cách đặt mình vào vị thế của khách hàng. Mục tiêu của bạn là cải thiện khám phá trong các tìm kiếm Chợ ứng dụngứng dụng và nhắm mục tiêu những từ khóa hướng nhiều lưu lượng truy cập nhất. Cách tốt nhất để xác định các từ khóa tối ưu này là nghiên cứu người tiêu dùng - tìm hiểu chính xác những truy vấn tìm kiếm nào đã đưa khách hàng của bạn đến ứng dụng của bạn và ngôn ngữ tự nhiên mà họ sử dụng để mô tả.

Điều quan trọng không kém là khảo sát cạnh tranh của bạn để xác định những từ khóa nào đang được nhắm mục tiêu bởi các ứng dụng tương tự như của bạn. Sau đó, bạn có thể xác định có hay không việc nhắm mục tiêu các từ khoá giống nhau hoặc một tập hợp các từ khóa riêng biệt cho đề xuất giá trị cá nhân của bạn. Tương tự như vậy, bạn sẽ phải quyết định xem có nên xếp hạng trong top 10 cho một vài từ khóa cạnh tranh cao hay xếp hạng ở vị trí hàng đầu cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp hơn không. Khởi động quá trình nghiên cứu của bạn bằng một công cụ như Keyword Explorer.

2. Chọn đúng Tên ứng dụng

Đưa ra một tên duy nhất cho ứng dụng của bạn không chỉ là vấn đề xây dựng thương hiệu. Để có kết quả tốt nhất với ASO, hãy bao gồm các từ khóa có liên quan bên trong tiêu đề của bạn, vì văn bản này rất nhiều yếu tố vào các kết quả tìm kiếm Chợ ứng dụngứng dụng. Trên thực tế, bạn bè của chúng tôi tại Diễn đàn các nhà phát triển ứng dụng di động tại Việt Nam gần đây đã tiến hành nghiên cứu về 25 vị trí xếp hạng top 25 và thấy rằng các ứng dụng có từ khóa phù hợp trong tiêu đề của họ được xếp hạng trung bình cao hơn 10,3% so với các ứng dụng không có từ khóa tiêu đề.


Các tiêu đề trong App Store có thể lên đến 255 ký tự, cho phép nhiều từ khóa hoặc cụm từ khóa. Tuy nhiên, đừng coi đây là cơ hội để đưa mọi từ khóa bạn nghĩ đến vào tiêu đề của bạn; cuối cùng, tên của ứng dụng của bạn, trước hết, là ấn tượng đầu tiên của bạn với một khách hàng tiềm năng trên điện thoại di động. Tuy nhiên, tiêu đề dài hơn sẽ bị cắt ngắn trên kết quả tìm kiếm hoặc trang biểu đồ hàng đầu. Tiêu đề thường được cắt ngắn sau ký tự thứ 23 (bao gồm khoảng cách) trong App Store và ký tự thứ 30 trong Google Play. Tiêu đề ứng dụng cho các ứng dụng đã cài đặt trong menu điều hướng của thiết bị hoặc màn hình chính bị cắt bớt sau 11 và 14 ký tự.

Để đảm bảo rằng ứng dụng của bạn có thể được xác định rõ ràng, giữ tên thực tế ngắn. Bạn có thể tăng tiêu đề ngắn này bằng các từ khóa không cần thiết sau tên, thường được đặt trước bởi dấu gạch ngang hoặc thanh dọc, để kết hợp ứng dụng của bạn với các từ khoá chọn lọc. Ví dụ: FTCauto - Giám định xe ô tô trực tuyến

Điều quan trọng là chỉ sử dụng các ký tự thân thiện URL trong tiêu đề của bạn, đặc biệt là trong App Store. Các ký tự hoặc biểu tượng đặc biệt sẽ làm giảm cạnh trang trong chiến lược ASO của bạn và khiến iTunes đề cập đến ID số của ứng dụng chứ không phải tên của nó để quét các từ khoá có liên quan.

3. Tối đa hoá các từ khóa của bạn

Mặc dù nhiều chiến lược này áp dụng trên các Chợ ứng dụngứng dụng khác nhau, App Store và Chợ ứng dụng Google Play có hai cách tiếp cận rất khác nhau khi nói đến từ khóa ASO. Hãy tìm hiểu:

App Store

App Store có một trường từ khóa gồm 100 ký tự. Nó sử dụng tiêu đề và bất cứ từ khoá hoặc cụm từ khóa nào bạn đưa vào trong 100 ký tự này để xác định chuỗi tìm kiếm nào mà ứng dụng của bạn sẽ hiển thị. Với điều này trong tâm trí, điều quan trọng là sử dụng tất cả các nhân vật được phân bổ và cẩn thận nghiên cứu các từ khóa của bạn để tối đa hóa lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Google Play

Google Play có cách tiếp cận giống với SEO hiện đại hơn. Google sẽ xóa các thẻ được chỉ định và quét mô tả của ứng dụng của bạn để trích xuất các từ khoá có liên quan. Trong kịch bản này, bạn được cung cấp 4.000 ký tự để mô tả nó bằng ngôn ngữ chỉ định. Không cố gắng nhét nhiều từ khóa vào văn bản này càng tốt bằng chi phí của chiến lược nhắn tin của bạn, hãy thử rải những từ khóa có liên quan ở nơi hợp lý. Một nghiên cứu gần đây của Tháp cảm biến cho thấy số lần tối ưu để lặp lại một từ khóa trong một trang sản phẩm lưu trữ ứng dụng là năm, tại thời điểm đó bạn sẽ tối đa hoá khả năng xếp hạng

Với điều này trong tâm trí, mọi thứ đối với khách hàng phải đối mặt trong trang sản phẩm của ứng dụng của bạn phải được thiết kế không cho một thuật toán nhưng đối với khách hàng. Nếu mô tả của nó là một hỗn hợp của các từ khóa không liên quan theo ngữ cảnh, thứ hạng thèm muốn đó sẽ trở nên vô nghĩa, vì mô tả ngắn gọn của bạn sẽ cố gắng lôi kéo khách hàng thực hiện bước tiếp theo và tải xuống nó. Để có kết quả tốt nhất, hãy viết cho khách hàng trước và thực hiện các sửa đổi nhỏ cho các từ khoá tiếp theo - hãy nhớ rằng các thuật toán xếp hạng lấy cả từ khoá và chỉ số chuyển đổi vào.

4. Tạo một mô tả hấp dẫn

Ngoại trừ một số từ khóa được đề cập ở trên, bản mô tả ứng dụng của bạn nên được nhắm mục tiêu theo hướng khách hàng chứ không phải chỉ mục của một công cụ tìm kiếm. Mô tả của bạn nên được xem dưới dạng gọi hành động cho khách hàng tiềm năng. Mô tả nó bằng ngôn ngữ đơn giản và súc tích, liệt kê những lợi ích độc đáo mà nó mang lại, và buộc người đọc phải tải nó xuống. Bạn đã thuyết phục Chợ ứng dụng rằng ứng dụng của bạn có liên quan đến danh sách từ khóa cụ thể và bây giờ là lúc để thuyết phục khách hàng tiềm năng của bạn đáp ứng nhu cầu của họ.

Chúng tôi khuyên bạn tập trung phần lớn trí tuệ vào ba dòng đầu tiên của mô tả để thu hút sự chú ý ngay lập tức của người đọc. Với số lượng ứng dụng ngày càng tăng trên thị trường, khách hàng chắc chắn sẽ có một vài - nếu không phải là một số - các lựa chọn khác để xem xét khi đánh giá sản phẩm của bạn. Hãy đưa ra quyết định của họ một cách dễ dàng bằng cách truyền đạt ngay những gì nó làm và tại sao họ nên sử dụng nó.

Mô tả của ứng dụng của bạn, cũng như phần còn lại của trang sản phẩm, nên được coi như một tài liệu sống. Khi nó thay đổi với mỗi bản cập nhật mới, do đó, bạn nên mô tả cập nhật. Mỗi lần bạn gửi bản cập nhật, hãy dành thời gian để phản ánh những thay đổi trong mô tả và ảnh chụp màn hình của trang sản phẩm của bạn để gọi các tính năng mới và mô tả chính xác nó.

5. Sử dụng Icon độc đáo

Khi khách hàng tiềm năng của bạn duyệt qua danh sách ứng dụng gần như vô tận, hình ảnh biểu tượng của ứng dụng là ấn tượng đầu tiên họ sẽ có của bạn.

Khi tiếp cận thiết kế biểu tượng của bạn, điều quan trọng cần lưu ý là App Store và Google Play khác nhau trong cách tiếp cận và biểu tượng biểu trưng ứng dụng. Cả hai Chợ ứng dụng đều có các tiêu chuẩn định trước về kích thước lý tưởng, hình học và màu sắc của các biểu tượng ứng dụng, được thiết kế để phù hợp với phần còn lại của hệ điều hành.


Đối với các biểu tượng iOS, điều quan trọng nhất cần lưu ý là các biểu tượng phải có kích thước tối thiểu 1024 × 1024 pixel, kích thước được yêu cầu bởi App Store. Từ đây, Apple OS sẽ thay đổi kích thước biểu tượng của bạn cho bất kỳ ứng dụng nào khác, bao gồm các biểu tượng ứng dụng (180 × 180), biểu tượng điều hướng (66 × 66) và biểu tượng thanh tab (75 x 75). Do đó hình ảnh của bạn phải được thiết kế với chi tiết tỉ mỉ của một biểu tượng 1024 × 1024 và sự đơn giản cần thiết để vẫn còn nhìn tốt được thu nhỏ xuống đến kích thước nhỏ nhất.

Khi thiết kế một biểu tượng Android, sự khác biệt duy nhất là Google Play yêu cầu phải có biểu tượng 512 × 512 chứ không phải là 1024 × 1024. Mặc dù không bắt buộc, Google khuyên bạn nên thiết kế biểu tượng ứng dụng theo nguyên tắc thiết kế vật liệu, nó mô tả chi tiết mọi thứ từ hình thái biểu tượng đến ánh sáng và bóng.

Bất kể bạn đang thiết kế hệ điều hành nào, bạn cần một biểu tượng có khả năng vượt qua sự rối rắm. Các biểu tượng phải rõ ràng đủ để họ truyền tải thông tin ngay lập tức ứng dụng của bạn, ngay cả ở dạng được thu nhỏ trong trình đơn ứng dụng. Do đó, không cố nhồi nhét hình ảnh hay từ ngữ trong biểu tượng của bạn.

Để có ý tưởng về xây dựng ico, chỉ cần duyệt các ứng dụng được đánh giá cao nhất trong danh mục của bạn hoặc chọn hàng đầu của Google / Apple. Trên bảng xếp hạng, bạn sẽ thấy xu hướng màu sắc tươi sáng, hình dạng độc đáo và hình ảnh đơn giản. Rất ít biểu tượng sử dụng từ, và một số sẽ kết hợp một đường viền hoặc bóng thả để làm cho chúng bật lên, bất kể nền của họ. Và một lần nữa, điều quan trọng là phải làm một nghiên cứu cạnh tranh ít để đảm bảo rằng biểu tượng của bạn khác biệt đủ để tránh ứng dụng của bạn nhầm lẫn với đối thủ cạnh tranh.

6. Đưa nội dung ảnh chụp màn hình và video

Giống như biểu tượng, ảnh chụp màn hình trong mô tả của bạn có thể không có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tìm kiếm, nhưng sẽ quyết định việc thực hiện tải xuống. Hình ảnh truyền đạt nhiều hơn về thực tế của nó và đưa văn bản mô tả của bạn trở nên sống động, cho phép khách hàng tiềm năng hình dung bằng cách sử dụng ứng dụng của bạn trước khi tải xuống.

Mặc dù bạn có thể tải lên tối đa 5 ảnh chụp màn hình cho một ứng dụng iOS và tối đa 8 cho một ứng dụng Android, chỉ có 2-3 ảnh chụp màn hình đầu tiên của bạn sẽ hiển thị trong thư viện khi tải trang. Đặc biệt chú ý đảm bảo những ảnh chụp màn hình này nói lên những lợi ích lớn nhất của khách hàng và đủ mạnh để thuyết phục người đọc duyệt các ảnh chụp màn hình bổ sung của bạn hoặc tải xuống.

Mặc dù các Chợ ứng dụng thích hình ảnh đại diện cho trải nghiệm của khách hàng trong ứng dụng của bạn, nhưng về mặt kỹ thuật, bạn có thể tải lên bất kỳ hình ảnh nào vào. Hoặc đưa 1 đoạn video ngắn intro thì cũng rất ấn tượng.

7. Địa phương hóa ứng dụng

Khi nói đến tiếp thị toàn cầu ta thường nghĩ tới cách tiếp cận "một kích cỡ phù hợp với tất cả mọi người". Ngày nay, chỉ có 31% doanh thu từ ứng dụng được tạo ra bởi người tiêu dùng Bắc Mỹ. Và của những người tiêu dùng bên ngoài thế giới nói tiếng Anh, 72% thích sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ khi mua sắm, ngay cả khi họ thông thạo tiếng Anh. Hai thống kê này nói đến cơ hội to lớn dành cho nhà phát triển ứng dụng. Tức là những nhà phát triển ứng dụng có thể tiếp cận thị trường này bằng cách phục vụ cho sở thích độc đáo của phân khúc khách hàng.

Nói cách khác, nếu đối tượng của bạn vượt ra ngoài thế giới nói tiếng Anh, hãy xem xét điều chỉnh thương hiệu và ngôn ngữ của bạn theo nhu cầu và nhu cầu của mỗi phân khúc đối tượng.

Ở mức cơ bản nhất, nói chuyện với khách hàng bằng ngôn ngữ mà họ đang sử dụng. Có vô số các giải pháp cho các dịch vụ ngôn ngữ với chi phí thấp có thể dịch tiêu đề, từ khóa, mô tả và ảnh chụp màn hình của ứng dụng sang các ngôn ngữ trong các phân đoạn lớn nhất của bạn.

Cả iTunes App Store và Chợ ứng dụng Google Play đều cho phép bạn địa phương hoá danh sách của mình để giúp khách hàng ở các quốc gia khác nhau dễ khám phá và dễ đọc hơn. Bằng cách đó, bạn có thể tăng cảm nhận và chuyển đổi vì nhiều khách hàng hơn tìm thấy ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa bằng ngôn ngữ của họ và do nhiều khách hàng tải xuống sau khi thấy một trang sản phẩm chào đón bằng ngôn ngữ của họ. Cùng với nhau, hai hiệu ứng này có thể làm tăng lên đến 767% lượng tải xuống.


8. Tăng lưu lượng truy cập với các khuyến mãi

Cần nhớ rằng tối ưu hóa trên trang chỉ là một công cụ trong bộ tiếp thị ứng dụng di động của bạn. Và đây là nơi mà kiến ​​thức về SEO của bạn thực sự xuất hiện. Người ta tin rằng cả Google và Apple sử dụng thông số tổng số lượt truy cập trang của ứng dụng và các liên kết trang sản phẩm khi xác định tìm kiếm và xếp hạng chung.

Đơn giản chỉ cần tìm cách tăng lưu lượng truy cập nhiều hơn đến ứng dụng của bạn, cao hơn nó sẽ xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Để tăng lưu lượng truy cập, hãy xây dựng sự hiện diện trực tuyến xung quanh ứng dụng của bạn với phương tiện truyền thông xã hội, thiết kế website chuẩn seo và xây dựng nội dung, thu hút báo chí và đánh giá và đầu tư vào quảng cáo trực tuyến.

Đối với nhiều nhà phát triển, lập chỉ mục ứng dụng đã chứng minh chiến lược hiệu quả nhất để hướng lưu lượng truy cập đến trang sản phẩm của ứng dụng. Một khái niệm tương đối mới, lập chỉ mục ứng dụng là quá trình làm cho nội dung ứng dụng Android hoặc iOS có thể tìm kiếm và liên kết được từ web hoặc web tìm kiếm trên thiết bị di động. Khách hàng xem bạn đã lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm có thể nhấp vào liên kết của bạn và được liên kết sâu đến trang sản phẩm đó (nếu trang web đó chưa được cài đặt) hoặc vào trang trong ứng dụng của bạn mà từ đó đã lập chỉ mục nội dung đó cài đặt nó). Lập chỉ mục, do đó, giúp cả việc tương tác và mua lại bằng cách quảng cáo nội dung của bạn trong các kênh mới.

Lập chỉ mục ứng dụng đã nhanh chóng làm lay động thế giới tìm kiếm, với 40% kết quả tìm kiếm đã trả lại các kết quả được lập chỉ mục trên ứng dụng. Thế giới đang di động, và những ứng dụng này trước đường cong ASO và các xu hướng lập chỉ mục ứng dụng sẽ là những xu hướng chiếm thị phần từ các kết quả tìm kiếm truyền thống.

9. Cập nhật apps thường xuyên

Khách hàng trên điện thoại di động đang tìm kiếm các ứng dụng liên tục được cải tiến với những cập nhật thường xuyên dựa trên phản hồi của khách hàng. Ứng dụng được cập nhật thường xuyên được cả Chợ ứng dụng và khách hàng thấy, có giá trị cao hơn và tập trung nhiều hơn vào khách hàng. Do đó, cập nhật ứng dụng tương thích cao với đánh giá tốt hơn vì mỗi phiên bản mới và cải tiến của ứng dụng sẽ nhận được mức xếp hạng cao hơn so với phiên bản trước đó.

Tất nhiên, việc phát hành bản cập nhật chỉ là một nửa vấn đề. Bước tiếp theo là khuyến khích khách hàng hiện tại tải bản cập nhật mới về. Để giúp bán bản cập nhật tiếp theo của bạn, hãy thử ba chiến lược sau:

  • Thu hút khách hàng trong ứng dụng của bạn (chẳng hạn như ghi chú được đăng nhập, thông báo đẩy hoặc liên kết cập nhật được hiển thị nổi bật trong điều hướng chính) thông báo cho họ về cập nhật mới và những cải tiến mà họ cần phải mong đợi.
  • Cập nhật mô tả ứng dụng và trường "Có gì mới" trong trang sản phẩm lưu trữ ứng dụng của bạn để phác thảo các tính năng mới / cải tiến với một hành động gọi hành động thuyết phục.
  • Duy trì một lượng lớn các bài đánh giá năm sao cho ứng dụng của bạn, và đặc biệt là phiên bản mới nhất của nó. Khảo sát người tiêu dùng năm 2015 của chúng tôi cho thấy rằng một phần ba khách hàng hiện tại kiểm tra xếp hạng của ứng dụng trước khi tải xuống bản cập nhật. Duy trì một đánh giá tích cực cho một chiến thắng dễ dàng.

Để đưa ra đề xuất tổng quát cho tần suất cập nhật, chúng tôi đã lùng sục 500 ứng dụng hàng đầu và thấy rằng tần suất cập nhật trung bình là từ 30 đến 40 ngày. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mỗi khi bạn cập nhật ứng dụng iOS, xếp hạng của bạn đã được đặt lại - và với điều đó, xếp hạng của bạn tạm thời sụt giảm. Do đó, các ứng dụng iOS cập nhật thường xuyên gặp sự biến động cấp bậc của Chợ ứng dụng hơi cao hơn, trong khi những ứng dụng Android cập nhật thường xuyên làm giảm tính bất ổn.

10. Khuyến khích xếp hạng và để lại phản hồi

Cuối cùng nhưng chắc chắn là không kém phần quan trọng, một luồng các bài đánh giá tích cực nhất quán là đánh giá cao nhất có thể về chất lượng của ứng dụng là một trong những yếu tố quyết định cao nhất trong xếp hạng. Trong phân tích 500 ứng dụng hàng đầu được đăng năm ngoái trên blog Moz đã tìm thấy mối tương quan cao nhất giữa xếp hạng (xếp hạng trung bình và số xếp hạng) và xếp hạng cao hơn bất kỳ nhân tố nào khác mà chúng tôi đã kiểm tra. Trên khắp bảng, các ứng dụng có khối lượng lớn các xếp hạng tích cực chiếm ưu thế trong các bảng xếp hạng hàng đầu.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng khối lượng đánh giá hầu như luôn luôn đánh giá cao tình cảm khi xác định xếp hạng. Chợ ứng dụngứng dụng đang tìm kiếm để nhận ra các ứng dụng có cộng đồng fan hâm mộ lớn nhất.

Các ứng dụng có xếp hạng cao nhất là những ứng dụng giữ khách hàng của họ tham gia và chủ động thu thập phản hồi của khách hàng để định hướng lộ trình sản phẩm và cập nhật trong tương lai của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là xếp hạng Chợ ứng dụng chỉ cung cấp một cái nhìn cận cảnh về sự hài lòng của khách hàng. Trong thực tế, hầu hết khách hàng của bạn nằm ở đâu đó giữa hai thái cực này và yêu cầu thêm cam kết hoặc nhắc nhở phản hồi của họ. Với đề xuất đánh giá thông minh, bạn có thể tăng xếp hạng của mình.

Kết luận

Được hỗ trợ bởi sự hiểu biết về dữ liệu và khoa học đằng sau các thuật toán xếp hạng Chợ ứng dụng và những lời khuyên hàng đầu cho Tối ưu hoá App Store/ CHplay, bạn đang trên đường hướng đến chiến lược ASO. Với các phép đo cẩn thận và một chút thử nghiệm và sai sót, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua các đối thủ cạnh tranh của mình trong bảng xếp hạng Chợ ứng dụng.

Tất nhiên, App Store Optimization là một quá trình đang diễn ra hàng ngày, nhờ cả các thuật toán xếp hạng liên tục phát triển và bản chất cạnh tranh của các ứng dụng. Một chiến lược thành công của ASO đòi hỏi phải có một con mắt quan tâm, một xu hướng để phân tích và kiểm tra thường xuyên. Hãy dày công nghiên cứu và rút ra kinh nghiệm của riêng mình nhé

#toiuuapp #toiuuhoaungdung #aso #vietungdung #yugitek

Bình luận.